ตึกโบราณ

 

ตกโบราณ

ตึกโบราณ

ภูเก็ตนับเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองอันยาวนานอีกเมืองหนึ่งของประเทศไทย ในอดีตภูเก็ตมีความรุ่งเรืองเนื่องจากมีการทำเหมืองแร่ จึงทำให้มีชาวจีนและชาวตะวันตกต่างหลั่งไหลเข้ามาที่เมืองภูเก็ตเป็นจำนวนมาก ได้มีการสร้างตึกแบบ "ชิโนโปรตุกีส" ขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2446 และได้ผสมผสานเอาความเป็นศิลปะตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืนจนเป็นเอกลักษณ์์ที่โดดเด่นของเมืองภูเก็ต ปัจจุบันตึกเก่าเหล่านี้กระจายอยู่ทั่วตัวเมืองภูเก็ต และจังหวัดภูเก็ตได้เห็นถึงความสำคัญของสถาปัตยกรรมเหล่านี้ จึงได้ทำการอนุรักษ์ ปรับปรุงอาคารและร้านค้าเก่า ให้ยังคงรักษาสภาพไว้เป็นอย่างดี และจัดให้มีเส้นทางเดินชมเมืองเก่าภูเก็ต เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความสวยงามของบ้านเรือนอันเก่าแก่ของภูเก็ต และสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส ที่สวยงาม พร้อมๆ กับได้สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิต ความเป็นอยูู่่ของคนภูเก็ต และได้ลิ้มลองอาหารอร่อยเลื่องชื่อ สถาปัตยกรรม แบบ "ชิโน โปรตุกีส" จะมีลักษณะตัวอาคารที่มีส่วนลึกมากกว่าส่วนกว้าง หน้าต่างประตูเป็นไม้ลายฉลุ ปัจจุบันจะพบเห็นตึกเหล่านี้บริเวณ ถนนพังงา ถนนถลาง ถนนเยาวราช ถนนดีบุก และ ถนนกระบี่ นอกจากนี้ยังมีตึกโบราณที่มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ได้แก่ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ศาลจังหวัดภูเก็ตและธนาคารนครหลวงไทย เป็นต้น

สถานที่ท่องเที่ยว

สะพานหิน

สะพานหิน สะพานหิน เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนภูเก็ต ตั้งอยู่สุดถนนในตัวเมืองภูเก็ต มีส่วนที่ยื่นลงไปในทะเลเล็กน้อย เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์หลัก 60 ปี ซึ่งสร้างเมื่อ พ.ศ. 2521...

Read more
สวนผีเสื้อและโลกแมลงภูเก็ต

เขารัง สวนผีเสื้อและโลกแมลงภูเก็ต ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่นี่ท่านจะได้พบต้นไม้และดอกไม้ที่ขึ้นในเขตร้อนชื้น ฝูงผีเสื้อหลากหลายชนิด และแมลงพันธุ์แปลกๆ มากมายจากทุกภาคของประเทศไทย ซึ่งได้รวบรวมและจัดแสดงให้ท่านได้เยี่ยมชม สวนผีเสื้อและโลกแมลงภูเก็ต ตั้งอยู่ที่บ้านสามกอง ซอยพะเนียง...

Read more
ตึกโบราณ

  ตึกโบราณ ภูเก็ตนับเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองอันยาวนานอีกเมืองหนึ่งของประเทศไทย ในอดีตภูเก็ตมีความรุ่งเรืองเนื่องจากมีการทำเหมืองแร่ จึงทำให้มีชาวจีนและชาวตะวันตกต่างหลั่งไหลเข้ามาที่เมืองภูเก็ตเป็นจำนวนมาก ได้มีการสร้างตึกแบบ "ชิโนโปรตุกีส" ขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2446 และได้ผสมผสานเอาความเป็นศิลปะตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืนจนเป็นเอกลักษณ์์ที่โดดเด่นของเมืองภูเก็ต...

Read more
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต มีสัตว์ทะเลกว่า 100 ชนิดที่มีชีวิตอยู่ภายในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งนี้ หลายคนนำสัตว์เหล่านี้มาจากทะเลรอบๆ ภูเก็ต สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ตตั้งอยู่บริเวณปลายแหลมพันวา และปลายสุดของถนนศักดิเดช ซึ่งอยู่ในทางตะวันออกเฉียงใต้สุดของเกาะภูเก็ต สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต เปิดทุกวัน...

Read more
เขารัง

เขารัง ตั้งอยู่ทางทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของตัวเมืองภูเก็ต เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่ยอดเยี่ยมของเมืองภูเก็ต เราสามารถมองเห็นตัวเมืองภูเก็ตในมุมกว้างได้โดยขึ้นไปบนจุดสูงสุดของเขารัง บนเขารังยังมีร้านอาหาร หลากหลายร้าน ให้ท่านได้เอร็ดอร่อยกับอาหารพร้อมเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์อันงดงามของเมืองภูเก็ต นอกจากนี้บนเขารังมีสวนสุขภาพสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย และพักผ่อนไปบนสนามหญ้าที่เหมาะสำหรับการปิกนิก อีกทั้งยังมีรูปปั้นสีทองของพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต...

Read more
วัดฉลอง หรือ วัดไชยธาราราม

วัดฉลอง หรือ วัดไชยธารารามตั้งออกไปนอกตัวเมืองภูเก็ต เป็นระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร เดินทางโดยใช้ถนนวิจิตรสงครามไปยังถนนเลี่ยงเมือง และเลี้ยวซ้ายแล้วขับไปอีกประมาณ 10 นาที...

Read more